Những điều cần lưu ý trong Luật kinh doanh BĐS sửa đổi

Từ 1/7/2015, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi có hiệu lực sẽ có thêm một điểm mới:chủ đầu tư dự án khi bán nhà hình thành trong tương lai phải mua bảo lãnh của ngân hàng…
+ Trong quý I/2015, giao dịch bất động sản tại Hà Nội và TP.HCM đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2014, với khoảng 8.200 giao dịch. Trong đó, Hà Nội có 4.250 giao dịch và TP.HCM có 3.950 giao dịch. Với lượng giao dịch tăng cao đột biến, giới chuyên gia bất động sản dự kiến lượng giao dịch thành công tại Hà Nội và TPHCM có thể lên tới 9.000 – 10.000 hoặc cao hơn nữa mỗi quý còn lại trong năm 2015.
+ Theo Cục Đầu tư nước ngoài, lũy kế đến tháng 3/2015, đã có 5.411 lượt dự án FDI vào khu vực Đồng bằng sông Hồng với tổng vốn đăng ký là 65,5 tỷ USD, chiếm 26% tổng vốn đăng ký của cả nước. Trong đó, Hà Nội đứng thứ nhất trong khu vực về thu hút FDI với 3.116 dự án và 25,5 tỷ USD vốn đầu tư; Hải Phòng đứng thứ hai với 465 dự án và 11,3 tỷ USD vốn đầu tư và Bắc Ninh đứng thứ ba với 584 dự án và 7,7 tỷ USD vốn đầu tư.

+ Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực, với nguồn cung tăng nhanh lên tới 3.476 căn. Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng 40%, theo sau là phân khúc cao cấp với 37% và phân khúc bình dân 14%. Nguồn cung mới tăng giá chào bán trung bình tại những dự án trung cấp và bình dân lên 9,3% và 3,2% so với quý trước. Thị trường ghi nhận khoảng 50 giao dịch ở thị trường sơ cấp, thấp hơn 32% so với quý trước nhưng tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

+ Theo TS. Lê Xuân Nghĩa: Thị trường bất động sản đang có những chuyển biến mới sau một loạt những chính sách hỗ trợ thị trường, tháo gỡ khó khăn của Chính phủ trong giai đoạn 2013-2014. Ngoài ra, thị trường bất động sản còn được hỗ trợ bởi nhiều dòng vốn khác từ ngân hàng, FDI, kiều hối…Vì thế, năm 2015, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ phát triển tốt. Và đây cũng chính là yếu tố khiến thanh khoản thị trường bất động sản đạt mức khá cao trong thời gian vừa qua.

+ Từ 1/7 tới, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi có hiệu lực sẽ có thêm một điểm mới là: chủ đầu tư dự án khi bán nhà hình thành trong tương lai phải mua bảo lãnh của ngân hàng. Dự kiến, mức phí bảo lãnh từ 1-2%/ tổng mức đầu tư. Khoản chi phí tài chính này sẽ được phân bổ vào giá bán, tăng khoảng 600 nghìn đồng/m2. Người mua nhà dù phải tăng chi phí nhưng có bảo lãnh sẽ an tâm về mặt pháp lý, hơn là chấp nhận rủi ro. Cục trưởng Cục quản lý Nhà và thị trường bất động sản cũng cho rằng quy định mới này cũng sẽ tạo điều kiện để người dân quay trở lại thị trường, giúp cho chủ đầu tư có tiền để triển khai dự án.

+ Bộ Xây dựng đang soạn thảo Dự thảo Nghị định về việc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại. Theo đó, UBND cấp tỉnh quyết định cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng lại nhà chung cư được điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất tối thiểu gấp 3 lần hệ số sử dụng đất theo quy hoạch cũ của khu vực dự án; không hạn chế chiều cao công trình nếu quy hoạch của khu vực dự án cho phép”. Đây được coi là biện pháp hiệu quả khai thông ách tắc trong tiến trình cải tạo chung cư ở các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM.

+ UBND TP.Đà Nẵng đã đề xuất lên Bộ Giao thông Vận tải dự án mở rộng hầm Hải Vân với kinh phí 6.200 tỷ đồng theo hình thức BOT. Theo đó, dự án dài 50km, sẽ mở rộng đường hầm lánh nạn, thêm 3,5m với hai làn xe và ba trạm thu phí. Dự kiến trong quá trình triển khai sẽ thu hồi 52,2 ha đất, trong đó TP. Đà Nẵng là 30,9 ha và TP. Huế 21,3 ha. Dự kiến quý I/2016 sẽ khởi công dự án và hoàn thành vào quý I/2019.

Theo PV

Advertisements

About GoldMark City

Goldmark City mang lại những trải nghiệm mới về một phong cách sống hiện đại và đẳng cấp. Goldmark City là nơi cư dân có thể hòa mình vào không gian sống tiện nghi trong một môi trường xanh, sạch, đặc biệt là an toàn và thân thiện. Goldmark City mang lại cuộc sống thịnh vượng, hạnh phúc vững bền.
Bài này đã được đăng trong CHÍNH SÁCH NHÀ ĐẤT và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s