Goldmark City tiên phong trong thực hiện “bảo lãnh” dự án

Nhiều dự án được ngân hàng bảo lãnh tiến độ và chủ đầu tư đã có cơ sở để cam kết với khách mua nhà, thậm chí đã đưa các điều khoản về chậm tiến độ vào hợp đồng mua bán như Ngân hàng Indovina bảo lãnh dự án chung cư 89 Phùng Hưng hay Ngân hàng Maritime Bank bảo lãnh dự án

Từ ngày 01/7 năm nay –  Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi sẽ có hiệu lực, vì thế, tất cả các dự án bán hàng ra thị trường dưới hình thức hình thành trong tương lai đều phải mua bảo lãnh trách nhiệm của ngân hàng cho người mua nhà. Ngân hàng sẽ trả tiền cho người mua nhà nếu dự án không thực hiện như cam kết.

Đây là quy định được đánh giá là sẽ góp phần ngăn chặn tình trạng dự án treo, dự án không có ngày nhận nhà. Quy định này có tác động lớn tới thị trường bất động sản trên nhiều phương diện.

Tránh rủi ro cho khách hàng

Là những người bị tác động trực tiếp, Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty CP Đầu tư dầu khí Toàn Cầu – chủ đầu tư dự án sắp có sản phẩm bán ra thị trường đúng lúc Luật này có hiệu lực đã liên hệ tới các ngân hàng để tìm hiểu thông tin. Phía các ngân hàng được liên hệ chưa đưa ra được con số cụ thể nhưng xác nhận mức phí bảo lãnh sẽ dao động ở mức từ 1 – 2% tổng mức đầu tư của cả dự án. Theo tính toán, nếu phí bảo lãnh ở mức 2%, thì mỗi mét vuông căn hộ sẽ tăng khoảng 600 nghìn đồng. Ông Hiệp cho biết, nếu giá định bán ra là 30 triệu đ/m2 thì sẽ phải bán giá 30,6 triệu đ/m2.

Còn bà Hương Trần Kiều Dung – Phó tổng giám đốc Tập đoàn FLC cho rằng –  nếu phí bảo lãnh cao thì các nhà đầu tư sẽ phân bổ chi phí này vào giá thành của sản phẩm và người mua nhà sẽ chịu chi phí này.

Dưới góc độ nhìn nhận của người dân thì anh Nguyễn Tấn Hùng – một khách hàng đang có nhu cầu mua nhà bày tỏ quan điểm đồng tình với quy định này.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khi trao đổi đã cho biết: Đây là một điểm siết cần phải có trong điều kiện thị trường bất động sản đang thừa nguồn cung như hiện nay. Có ý kiến cho rằng điều này làm khó chủ đầu tư nhưng không đúng như vậy. Khi thực hiện quy định này sẽ hạn chế nhà đầu tư yếu kém không đủ năng lực, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng được mua sản phẩm có bảo lãnh, giảm nguồn cung ảo trong khi hàng tồn kho hiện nay còn nhiều.

Còn với các chủ đầu tư uy tín thì các ngân hàng rất sẵn sàng hợp tác vì bảo lãnh khác với đặt cọc. Đặt cọc là doanh nghiệp phải đóng băng một cục tiền vào ngân hàng nhưng bảo lãnh thì chỉ cần trả phí cho ngân hàng. “Đã đến lúc doanh nghiệp và người dân nên quen dần với việc trả phí cho dịch vụ để được hưởng những tư vấn tốt nhất về pháp lý tránh rủi ro như bảo lãnh ngân hàng hay thuê luật sư”, Thứ trưởng Nam nói.

Cần có hướng dẫn cụ thể

Thực tế, khoảng 3 – 5 tháng trước khi Luật Kinh doanh bất động sản mới có hiệu lực thì đã có nhiều dự án được ngân hàng bảo lãnh tiến độ và chủ đầu tư đã có cơ sở để cam kết với khách mua nhà, thậm chí đã đưa các điều khoản về chậm tiến độ vào hợp đồng mua bán như Ngân hàng Indovina bảo lãnh dự án chung cư 89 Phùng Hưng hay chính Ngân hàng Maritime Bank bảo lãnh dự án Goldmark City – chung cư 136 Hồ Tùng Mậu…

Vấn đề đặt ra là có những khách hàng họ không cần bảo lãnh ngân hàng mà vẫn tin tưởng vào năng lực chủ đầu tư, bản thân các chủ đầu tư cũng mong chờ Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản mới ra đời sẽ có quy định cụ thể và có tính toán sao cho phí bảo lãnh không quá lớn làm cho giá thành nhà đất đội lên, gây bất ổn cho thị trường, đồng thời tránh nguy cơ khoản phí này có thể trở thành gánh nặng cho các chủ đầu tư.

Cũng có ý kiến cho rằng cần phân loại các dự án bắt buộc phải mua bảo lãnh, bởi không nên đánh đồng các chủ đầu tư uy tín, năng lực tài chính lớn với các doanh nghiệp nhỏ mới tham gia thị trường nhà đất.

Chủ tịch Hiệp hội nhà đất TP.HCM Lê Hoàng Châu cho rằng, cần có những hướng dẫn cụ thể chi tiết hơn để có thể phân loại rạch ròi, những DN nào bắt buộc phải thực hiện quy định bảo lãnh, những DN nào không cần phải bảo lãnh. Cụ thể, thứ nhất đối với những DN đã có quá khứ “đen” với khách hàng như giao nhà chậm, sử dụng vốn sai mục đích cam kết… dù đã khắc phục được lỗi lầm nhưng khách hàng cũng vẫn không tin họ. Nên những DN này bắt buộc phải đóng bảo lãnh khi tiến hành những sản phẩm mới, để khách hàng có cái mà tin họ. Thứ hai, những DN mới ra đời trên thị trường chưa biết năng lực thế nào, nên cũng rất cần chế định bảo lãnh. Thứ ba, các DN hoạt động làng nhàng, khách hàng không hoàn toàn tin tưởng, nên nếu không có bảo lãnh của ngân hàng, thì khách hàng quay sang chọn sản phẩm của DN khác.

Nếu khách hàng nhận thấy doanh nghiệp bất động sản không đủ uy tín hoặc không có bảo lãnh, họ sẽ tự quyết định không mua sản phẩm của doanh nghiếp đó.

Advertisements

About GoldMark City

Goldmark City mang lại những trải nghiệm mới về một phong cách sống hiện đại và đẳng cấp. Goldmark City là nơi cư dân có thể hòa mình vào không gian sống tiện nghi trong một môi trường xanh, sạch, đặc biệt là an toàn và thân thiện. Goldmark City mang lại cuộc sống thịnh vượng, hạnh phúc vững bền.
Bài này đã được đăng trong Chính sách, Hỗ trợ ngân hàng và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s